Phong cách thiết kế tân cổ điển

Thiết kế tân cổ điển trong thiết kế nhà đang là xu hướng được đông đảo khách hàng ưa thích và lựa chọn. Bởi nó mang lại sự sang trọng quý phái cho gia chủ. Ở Việt Nam, khái niệm thiết kế tân cổ điển hay thiết kế nội thất tân cổ điển thường được hiểu là áp dụng giản lược phong cách thiết kế cổ điển nghĩa là loại bỏ các yếu tố cầu kì, chỉ sử dụng những họa tiết đơn giản, kết hợp sử dụng vật liệu và màu sắc hiện đại với bố cục, hoa văn trang trí cổ điển để tạo nên những công trình vừa tiện dụng, sang trọng về mặt thẩm mỹ. Bài viết này sẽ giới thiệu cho quý khách hàng những phong cách thiết kế tân cổ điển.

Phong cách thiết kế tân cổ điển đang trở thành xu hướng thiết kế hót hiện nay được đông đảo khách hàng lựa chọn. Phong cách này không rườm rà, không cầu kì như thiết kế cổ điển, cũng như phong cách hiện đại. Nó là sự kết hợp giữa phong cách cổ điển lẫn hiện đại mang lại những nét rất riêng tạo nên những đường nét hoa văn, những công trình có điểm nhấn. Để thiết kế nên những ngôi nhà theo phong cách tân cổ điển đòi hỏi người kiến trúc sư phải có óc sáng tạo cao, tính thẩm mỹ cao và đam mê với nghệ thuật mới có thể sáng tạo nên những tác phẩm thật đẹp mắt.

Phong cách thiết kế tân cổ điển là gì?

Nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa thiết kế cổ điển và thiết kế tân cổ điển? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ để phân biệt được đâu là phong cách thiết kế tân cổ điển.

Phong cách Tân cổ điển theo quan điểm của Robert chính là sự kết hợp chính xác hơn là sự pha trộn giữa kiến trúc hiện đại và kiến trúc cổ điển. Thực tế phong cách này ảnh hưởng rất nhiều tới thiết kế hiện nay trên thế giới, Trong những họa tiết trang trí yêu thích Adam là việc sử dụng các đường cong mềm mại trong một căn phòng như Kenwood, Syon house hay công viên Osterley…

Đặc điểm của phong cách tân cổ điển

  • Là sự kết hợp đa phong cách kiến trúc, đem lại nhiều hơn các trải nghiệm trong cùng một không gian.
  • Thiết kế bao gồm những phong cách là những cá tính riêng biệt
  • Đơn giản nhưng tinh tế và sang trọng xuyên suốt công trình mà chủ đạo là phong cảnh cổ điển.
  • Sử dụng những hình khối dạng vòm tròn, hay vòng cung mềm mại với những quy tắc chặt chẽ.
  • Sử dụng kết hợp các loại phào chỉ , tôn trần và tường để tạo điểm nhấn.
  • Màu sắc tường thường dùng gam màu tối, xanh nhạt, xanh da trời, hồng đậm hay tương phản giữa đỏ và đen tạo nên phong cách đặc trưng.

Sự lan truyền khắp thế giới

Phong cách tân cổ điển có một sức hút mạnh mẽ, nó không chỉ dừng lại ở các nước Châu Âu mà còn có sức lan tỏa khắp các nước châu Á, và trên thế giới. Điển hình là có rất nhiều công trình theo phong cách tân cổ điển nổi tiếng, được ứng dụng trong thiết kế các tòa nhà chính phủ hay thiết kế các biệt thự riêng cho những nhân vật nổi tiếng, phải kể đến như:

  • Thánh địa hồi giáo Stourhead House tại Palladian.
  • Biệt thự Woburn Abbey- biểu tượng kiến trúc Anh.
  • Nhà hát Rea Army tại Moscow Nga.

Đặc biệt là ở Việt Nam, trong những năm vừa qua xu hướng thiết tân cổ điển được lan truyền và ảnh hưởng một cách mạnh mẽ. Rất nhiều công trình lớn như các toà nhà quốc hội cấp thành phố và cấp quốc gia, hay không ít căn hộ sang trọng tại các khu đô thị – chung cư cao cấp bậc nhất tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh như The Garden, Royal City, Penhouse Vincom, Keangnam.

Như vậy phong cách thiết kế tân cổ điển đang trở thành xu hướng, có sức ảnh hưởng rất lớn đến toàn thế giới và được rất nhiều người lựa chọn.

 

 

 

Leave a Reply